Sửa nhà trọn góiSửa chữa điện nướcSua nha tai ha noi
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Công ty Cổ phần Thuốc Thú Y SVT Thái Dương
Bệnh cúm

1. Nguyên nhân:

Bệnh do virus gây ra, đặc trưng bởi những triệu chứng xảy ra bất ngờ nhưng chóng khỏi, con vật sốt cao, ho thở khó. Chủ yếu ở heo con còn bú (1-2 tháng tuổi). Heo trưởng thành cũng có thể mắc bệnh nhưng nhẹ hơn. Bệnh lây lan qua đường hô hấp.

2. Triệu chứng:

Bệnh xảy ra bất ngờ, toàn đàn đều mắc bệnh. Heo bệnh sốt 40- 41°C, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, hắt hơi, ho khan, co giật từng cơn, thở nhanh, thở khó. Một số con nổi mẩn đỏ ở da tai, da chân, hoặc có những vệt tím bầm. Heo có thể táo bón hoặc tiêu chảy. Heo nái mang thai ở cuối kỳ có thể bị sảy thai. Bệnh kéo dài 2 - 7 ngày. Tỉ lệ chết chỉ vài phần trăm nhưng nếu có sự kế phát của vi khuẩn khác bệnh sẽ nặng hơn, tỉ lệ chết cao.

3. Phòng bệnh:

- Giữ chuồng trại khô ráo, thoáng mát.
- Tăng cường nuôi dưỡng để nâng cao sức đề kháng của heo. Bổ sung Sunlytevit C 1g/1 lít nước uống khi thời tiết thay đổi.
- Kiểm tra chặt chẽ heo nhập vào trại, heo mới mua về phải nuôi cách ly 30 ngày.
- Định kỳ phun thuốc sát trùng Sun -iodin toàn khu trại 10 ngày/lần.

4. Điều trị:

Bệnh do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị. Tuy nhiên nếu năng coa sức đề kháng, điều trị bệnh kế phát thì tỉ lệ khỏi bệnh cao. Có thể áp dụng một trong các phác đồ điều trị sau:

- Cách 1: 

+ Dùng ngay Sun- Analgin C hỗn dịch tiêm bắp 1ml/ 5-7 kg TT để hạ sốt kịp thời và có tác dụng hạ sốt kéo dài, chống tai biến, kiệt sức khi heo sốt cao.

+ Dùng Sun- Tosal tiêm bắp 1ml/ 5-10 kg TT để trợ sức, trợ lực và nâng cao sức đề kháng cho heo.

+ Dùng Sun- Amox 15% LA tiêm bắp với liều 1ml/10kg TT để chống nhiễm trùng kế phát

+ Dùng Sun-Gluco KC hoà vào nước cho heo uống hoặc trộn thức ăn.

- Cách 2:

+ Dùng ngay Sun- Analgin C hỗn dịch tiêm bắp 1ml/ 5-7 kg TT để hạ sốt kịp thời và có tác dụng hạ sốt kéo dài, chống tai biến, kiệt sức khi heo sốt cao.

+ Dùng Sun-Tosal tiêm bắp 1ml/ 5-10 kg TT để trợ sức, trợ lực và nâng cao sức đề kháng cho heo.

+ Dùng Sun- Flodoxy tiêm bắp với liều 1ml/10kg TT để chống nhiễm trùng kế phát

+ Dùng Sun- Gluco KC hoà vào nước cho heo uống hoặc trộn thức ăn.


 

Các bài khác khác

BỆNH VIÊM RUỘT DO CLOSTRIDIUM PERFINGENS TRÊN HEO
Bệnh do vi khuẩn Clostridium perfringens (type C) gây ra. Bệnh thường xảy ra trên heo con theo mẹ, làm heo viêm ruột tiêu chảy nặng và chết. Bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hóa như: thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, sữa mẹ…
Chi tiết
BỆNH GLASSER TRÊN LỢN
Bệnh Glasser đã gây ra những thiệt hại không nhỏ cho ngành chăn nuôi. Bệnh do vi khuẩn Haemophilus Parasuis (H.parasuis) gây ra cho heo trên mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là heo con từ 4-8 tuần tuổi.
Chi tiết
LỞ MỒM LONG MÓNG GIA SÚC
Bệnh lở mồm long móng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, gây hiệu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và môi trường. Để hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp phòng và chữa trị bệnh có hiệu quả, xin giới thiệu vài nét cơ bản về bệnh lở mồm, long móng và các biện pháp phòng, chữa trị bệnh...
Chi tiết
PHÓ THƯƠNG HÀN LỢN
Bệnh phó thương hàn hay còn gọi là Salmonellosis trên heo là bệnh do vi khuẩn salmonella (sal) gây ra với các triệu chứng, bệnh tích điển hình như sốt cao, mệt mỏi, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não, viêm khớp và tiêu chảy.
Chi tiết
LIÊN CẦU KHUẨN TRÊN LỢN
Bệnh Liên cầu khuẩn trên lợn là bệnh nguy hiểm gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và có khả năng lây sang người.
Chi tiết
DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI (ASF)
Virus có sức sống rất tốt: trong máu 6 năm (bảo quản lạnh), lách 2-2,5 năm, phân ẩm 122 ngày,nước tiểu 45 ngày.
Chi tiết
BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG LỢN
Vi khuẩn thường tập trung ở niêm mạc đường hô hấp. Khi có yêu tố bất lợi (thời tiết thay đổi, chuyển đàn, dinh dưỡng kém...) thì vi khuẩn sẽ phát triển thành bệnh.
Chi tiết
ĐÓNG DẤU LỢN
Là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Erysipelothrix rhusiopathiae gây ra.
Chi tiết
BỆNH VIÊM PHỔI DÍNH SƯỜN (APP)
Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thểtấn công hạch amidan đầu tiên, sau đó di chuyển đến các biểu mô phế nang và khu trú. Tại đây, vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố cộng với nội độc tố có sẵn trong thành tế bào để gây nên các tổn thương bệnh lý trên phổi.
Chi tiết
Thống kê truy cập
Online 9
Tổng truy cập: 919868
Thông tin hỗ trợ