Sửa nhà trọn góiSửa chữa điện nướcSua nha tai ha noi
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Công ty Cổ phần Thuốc Thú Y SVT Thái Dương
Bệnh viêm tử cung - âm đạo

1. Nguyên nhân:

Do nhiễm vi khuẩn khi giao phối do trâu bò đực bị viêm cơ quan sinh dục hoặc thụ tinh nhân tạo không đảm bảo vô trùng và sau khi đẻ khó phải xử lý.
Những vi khuẩn gây viêm tử cung thường gặp : Streptococcus hemolitica, Staphylococcus aureus, Proteus vulgalis, Klebsiella, E.coli…
Viêm tử cung còn do kế phát của bệnh viêm âm đạo và viêm phúc mạc.

2. Triệu chứng:

- Giai đoạn ủ bệnh, con vật mệt mỏi, ăn ít, sốt cao 40-41°C ,có dấu hiệu đau vùng hông, hay quay đầu lại phía sau, đi lại bồn chồn.
- Vài ngày sau, âm hộ chảy dịch nhầy, mùi tanh, chảy liên tục. Nếu không điều trị dịch chảy ra nhiều hơn có lẫn mủ và mùi tanh khẳm. Viêm cổ tử cung, viêm cata có mủ, viêm tắt cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung mãn tính, viêm tử cung tích nước, viêm loét tử cung xuất huyết …
- Vi khuẩn bám vào niêm mạc tử cung phát triển nhanh về số lượng, gây ra ổ viêm sung huyết, có mủ, gây tróc niêm mạc và xuất huyết. Trường hợp nặng, vi khuẩn xâm nhập vào lớp cơ vòng của tử cung, tạo ra các ổ mủ và dịch thể lan toả trong lòng tử cung, có thể dẫn đến thủng tử cung. 
- Khó phân biệt được bệnh viêm tử cung và viêm âm đạo. Trong thực tế bệnh viêm tử cung và viêm âm đạo thường xảy ra đồng thời, vì mầm bệnh sẽ lan từ âm đạo sang tử cung và ngược lại. 

3. Phòng bệnh:

- Giữ vệ sinh chuồng trại và bãi chăn thà.
- Tắm chải gia súc hàng ngày, thường xuyên lau rửa cơ quan sinh dục, vùng chân sau, bầu vú bằng Sun-Iodine 1/200.
Định kỳ tiêm  ADE 10ml/con, 2 tháng 1 lần.
- Kiểm tra gia súc hàng ngày để phát hiện bệnh và điều trị sớm. 

4. Điều trị:

+ Dùng Sun- Flodoxy tiêm bắp 1ml/10 kg thể trọng

+ Dùng Sun- Analgin C hỗn dịch tiêm bắp 1ml/ 5-7 kg TT để trợ sức, hạ sốt, giảm đau.

+ Dùng Sun- Multi B tiêm bắp 1ml/ 5-10 kg TT để trợ sức, trợ lực và nâng cao sức đề kháng.
 

Các bài khác khác

Bệnh Lở Mồm Long Móng
Bệnh do siêu vi trùng gây ra, lây lan mạnh do sự tiếp xúc trực tiếp giữa trâu bò, dê bệnh với trâu bò, dê mạnh khỏe. Cũng có thể lây gián tiếp cho người, súc vật, hoặc thịt thú bệnh được mang từ vùng này sang vùng khác
Chi tiết
Bệnh xoắn khuẩn
Bệnh do các chủng leptospira gây bệnh cho nhiều loài gia súc và người. Đặc điểm của bệnh là sốt vàng da, đái ra huyết sắc tố hay máu, viêm gan, thận, rối loạn tiêu hóa và có thể bị sảy thai.
Chi tiết
Thống kê truy cập
Online 13
Tổng truy cập: 738205
Thông tin hỗ trợ